1. Tính năng.

 • Phát hòa công suất điện mặt trời vào lưới điện của tòa nhà khi có nắng.
 • Giảm công suất tiêu thụ điện từ lưới của tòa nhà.
 • Bán ngược điện ra lưới cho EVN khi không dùng hết công suất.2. Nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý điện mặt trời hòa lưới
 • Dòng điện 1 chiều DC từ dàn pin mặt trời (PV) cung cấp công suất cho Inverter hòa lưới.
 • Inverter hòa lưới đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC 3 pha 400V 50Hz, hòa đồng bộ với điện lưới từ EVN để cấp cho tải.
 • Công suất điện từ dàn PV luôn luôn được ưu tiên dùng hết ra tải (do thiết kế của Inverter sử dụng công nghệ điều khiển thông minh).
 • Nếu công suất điện từ dàn PV không đủ cung cấp cho tải, công suất điện từ lưới sẽ tự động bù vào phần còn thiếu
 • Nếu công suất từ dàn PV lớn hơn khả năng tiêu thụ của tải, phần công suất thừa sẽ được phát ngược lại ra lưới, bán điện cho EVN thông qua đồng hồ ghi nhận 2 chiều (nếu chưa lắp đồng hồ 2 chiều thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường, nhưng hộ tiêu thụ không được ghi nhận phần điện năng đã phát ra lưới cho EVN).

3. Ưu điểm:

 • Giảm chi phí vật liệu chống nóng một phần cho mái nhà và các thiết bị để trên mái nhà (điều hòa, bồn nước, quạt thông gió,...).
 • Gần như không phải bảo trì, bảo dưỡng.
 • Hoạt động hoàn toàn tự động.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp so với hệ thống có lưu trữ, lắp đặt đơn giản, không làm thay đổi thiết kế mạng lưới điện hiện có.
 • Tuổi thọ hệ thống rất cao, trên 25 năm. Thời gian bảo hành thiết bị lên đến 10 năm.

4. Lợi ích:

 • Giảm chi phí tiền điện hàng tháng. Thời gian hoàn vốn đầu tư từ 3 đến 7 năm tùy theo từng khu vực và khung giá điện đang sử dụng.
 • Sản xuất điện bán ra lưới EVN tạo thu nhập đối với các cơ sở đã lắp công tơ điện tử 2 chiều của EVN (liên hệ điện lực địa phương để làm thủ tục lắp đặt).

5. Khách hàng phù hợp:

 • Các cơ sở sử dụng khung giá điện kinh doanh theo Biểu giá bán lẻ điện của EVN, như: các tòa nhà văn phòng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, kho lưu trữ bảo quản lạnh,...
 • Các cơ sở sản xuất kinh doanh có diện tích mái để trống lớn như: xưởng sản xuất, nhà máy, nhà kho,...
 • Các Công ty sản xuất FDI có thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường, theo chính sách của các nước phát triển.

Hệ thống trạm sạc điện mặt trời cho xe điện tại Jordan

AllCell Technologies - một tập đoàn sản xuất pin lithium có trụ sở tại Chicago đã ký Thỏa thuận với chính phủ Jordan để bắt đầu giai đoạn triển khai một mạng lưới trạm sạc năng lượng mặt trời cho xe chạy bằng điện mặt trời trên toàn Jordan.

Hình ảnh có liên quan

 

Thỏa thuận này được ký kết tại hội nghị Công nghệ thông tin khu vực Trung Đông và Bắc Phi diễn ra hai năm một lần tổ chức tại King Hussein Business Park (KHBP) ở Amman, Jordan vào ngày 12-13 tháng 11, 2014.

Tập đoàn Allcell bao gồm Hyseo International, một nhà phát triển năng lượng mặt trời hàng đầu ở châu Âu và DBT, một công ty của Pháp đi tiên phong và cũng là nhà cung cấp chính hệ thống trạm sạc điện mặt trời cho các phương tiện vận tải ở châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Jordan – Tiến sỹ Taher Shakhshir đại diện Thủ tướng Chính phủ Jordan tại sự kiện ký kết, với sự hiện diện của Thị trưởng thành phố Amman Aqel Biltaji và Chủ tịch KHBP - Tiến sỹ Moayad Samman.

Al Shakhshir cho biết: "Các dự án năng lượng mặt trời EV tại Jordan sẽ góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến việc giảm thâm hụt ngân sách cho chính phủ Jordan và giảm thiểu lượng khí thải CO2 và bảo vệ môi trường."

Thị trưởng Biltaji nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này trong nỗ lực của Amman thực hiện chiến lược năng lượng bền vững. Thị trưởng thông báo rằng các đô thị sẽ nhanh chóng đề nghị mua năm mươi xe điện để thay thế một số loại xe thông dụng đã cũ.

Chính phủ Jordan đã công bố một sáng kiến nhằm khuyến khích việc áp dụng xe điện bằng cách loại bỏ thuế quan đối với nhập khẩu các loại xe không có khí thải và phát triển cơ sở hạ tầng để xây dựng các trạm sạc điện mặt trời cho loại xe điện này.

Kết quả hình ảnh cho sạc điện ô tô từ năng lượng mặt trời

 

Trong năm 2011, tập đoàn Allcell đã ký một biên bản ghi nhớ với Chính phủ Jordan và lắp đặt một trạm năng lượng mặt trời độc lập để thử nghiệm.

Sau những kết quả tích cực, Quyết định đã được thực hiện như một phần của thỏa thuận này để thiết lập 11 trạm ở Amman và cuối cùng mở rộng ra toàn quốc.

Giám đốc điều hành của AllCell, Said Al-Hallaj bình luận "Đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực của chúng tôi để khởi động giai đoạn triển khai mạng lưới 3.000 trạm sạc cho xe điện được hỗ trợ bởi hệ thống 30MWp năng lượng mặt trời".

Jordan là quốc gia phù hợp để đưa xe điện vào sử dụng khi mà nó phải nhập khẩu 97% năng lượng, nhưng có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời dồi dào. Chương trình này là một phần của sáng kiến của chính phủ nhằm ứng dụng năng lượng mặt trời nhiều hơn và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.